Tổng quan về mô hình 3 lớp trong lập trình web

0

Tổng quan về mô hình 3 lớp trong lập trình web như thế nào?. Dưới đây là những thông tin quan trọng nhất về mô hình này, các bạn hãy chú ý theo dõi nhé.

1. Mô hình 3 lớp trong lập trình web là gì?

Mô hình 3 lớp là mô hình gồm các thành phần khác nhau được gộp lại thành một nhóm, mỗi thành phàn sẽ có một chức năng, nhiệm vụ riêng. Mô hình 3 lớp giúp bạn quản lý công việc nhẹ nhàng và khoa học hơn để công việc không bị chồng chéo lên nhau.

Xem thêm:  ,học PHP nâng cao 

2. Các thành phần của mô hình 3 lớp trong lập trình web

tong-quan-ve-mo-hinh-3-lop-trong-lap-trinh-web

Mô hình 3 lớp gồm 3 thành phần sau: Presentation Layers, Business Logic Layer, Data Access Layer.

Business Logic Layer (BLL): Chức năng của thành phần này là xử lý, kiểm tra tính hợp lệ của các dữ liệu trước khi đưa vào hoạt động hay chuyển xuống Data Access Layer.

Presentation Layers(GUI): Chức năng của thành phần này là thu thập, hiển thị các dữ liệu hay kết quả thông qua các thành phần cụ thể trong giao diện người sử dụng.

Data Access Layer (DAL): Chức năng của thành phần này là lưu trữ và truy xuất các dữ liệu của các ứng dụng như lưu, đọc và cập nhật cơ sở dữ liệu.

3. Cách vận hành mô hình 3 lớp trong lập trình web 

tong-quan-ve-mo-hinh-3-lop-trong-lap-trinh-web-22

Để vận hành mô hình 3 lớp thật hiệu quả thì các yêu cầu phải được xử lý theo một quy trình nhất quán như sau:

Bước 1: Trước hết bạn cần sử dụng chức năng của Presentation Layers để gửi các thông tin và yêu cầu của bạn. Khi các thông tin được kiểm tra và xác nhận sẽ được chuyển xuống thành phần thứ hai là Business Logic Layer đê thực hiện các chức năng tiếp theo.

Bước 2: Tại thành phần Business Logic Layer các thông tin sẽ được xử lý, điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu của các lập trình viên. Sau khi đã kiểm tra chính xác thông tin thì nó sẽ trả kết quả đã được xử lý về Presentation Layers và Data Access Layer.

Bước 3: Tại Data Access Layer sẽ lưu trữ toàn bộ thông tin đã được xử lý ở 2 bước và truy xuất thông tin để hiển thị thông tin cho người dùng khi được yêu cầu.

Trong trường hợp vận hành mô hình 3 lớp nếu gặp lỗi ở thành phần nào thì dữ liệu đó sẽ được chuyển lên thành phần cao hơn, nếu nó đang ở Presentation Layer thì nó sẽ hiển thị trực tiếp thông tin lên màn hình hiển thị.

Các thông tin được truyền giữa các thành phần khi vận hành sẽ thông qua một đối tượng khác là Transfer Object (DTO), nó là các đối tượng trong Database.

4. Lợi ích khi sử dụng mô hình 3 lớp trong lập trình web

  • Khi sử dụng mô hình 3 lớp giúp hệ thống của bạn được sắp xếp rõ ràng, khoa học, dễ sử dụng.
  • Giúp quá trình bảo trì được thuận lợi, tiết kiệm được thời gian cho công việc cũng như mở rộng các chương trình mới.
  • Trường hợp hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu bị thay đổi hoặc chuyển sang dạng ứng dụng mới như từ webform sang winform thì bạn không mất nhiều thời gian thay đổi toàn bộ hệ thống, dự án mà chỉ cần thay đổi các thông tin trên Data Access Layer hoặc Presentation Layers.
  • Mô hình 3 lớp giúp bạn xác định được các loại lỗi, vị trí bị lỗi và đưa ra cách xử lý lỗi nhanh chóng.  
  • Giúp cho công việc của các nhân viên lập trình web và nhân viên thiết kế web phối hợp với nhau nhịp nhàng, dễ dàng.

Trên đây mình đã chia sẻ cho các bạn những thông tin tổng quát và quan trọng nhất của mô hình 3 lớp. Để tìm hiểu kỹ hơn về mô hình này bạn có thể tham khảo các bài viết tiêp theo của chúng tôi nhé.

Xem thêm: Tìm hiểu quy trình học lập trình web hoàn chỉnh

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn học lập trình web thành công!

Tổng quan về mô hình 3 lớp trong lập trình web
Đánh giá 5 / tổng 5 phiếu

Leave A Reply

Facebook chat Vietpro
End Ads -->