Tổng quan lập trình web cho người mới bắt đầu

0

Tổng quan lập trình web cho người mới bắt đầu như thế nào? Để có cái nhìn khái quát nhất về lập trình web hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin quan trọng về lập trình web, nhất là đối với các bạn mới bắt đầu học lập trình web nhé.

1. Lập trình web là gì? Mối quan hệ giữa lập trình web và thiết kế web

tong-quan-lap-trinh-web-cho-nguoi-moi-bat-dau-1

Lập trình web là công việc của các nhân viên lập trình website(Web Developer), nhiệm vụ của họ là chuyển giao diện tĩnh (cơ sở dữ liệu) từ bộ phận thiết kế web thành một hệ thống website hoàn chỉnh với sự tương tác hiệu quả giữa người sử dụng và cơ sở dữ liệu này.

Giữa lập trình web và thiết kế web có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, hỗ trợ cho nhau. Một nhân viên lập trình web có thể làm công việc của một nhân viên thiết kế web và ngược lại.

Học thiết kế web hay học lập trình web là phụ thuộc vào sở thích của bạn. Nếu là một nhân viên lập trình web thì bạn sẽ làm trong các công ty gia công phần mềm, công ty chuyên code, công ty xây dựng các application…Nếu là một nhân viên thiết kế web thì bạn sẽ làm việc trong các công ty chuyên về thiết kế website, công ty chuyên thiết kế logo…

Dù bạn học lĩnh vực nào đi nữa thì cơ việc làm của bạn cũng rất lớn với múc thu nhập cao và có nhiều cơ hội thăng tiến.

2. Kỹ năng cần có để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp

tong-quan-ve-lap-trinh-web-cho-nguoi-moi-bat-dau

Kỹ năng về chuyên môn: Những kiến thức cần có của một nhân viên lập trình web là:

  • CSS, HTML, Javascript: Đây là những kiến thức quan trọng để bạn thiết kế giao diện tĩnh cho website.
  • PHP & MySQL: Đây là những thông tin quan trọng để bạn xây dựng nên một hệ thống trang web hoàn chỉnh. Nếu bạn muốn tiếp cận với các kiến thức nâng cao hơn thì bạn cần phải nắm vững các kiến thức này, nó là chìa khóa để bạn mở các cánh cửa tiếp theo, để bạn tiếp tục đi trên con đường lập trình viên của mình.
  • PHP Framework: Sau khi đã nắm vững được những kiến thức cơ bản thì bạn cần tìm hiểu về mô hình MVC vì bất cứ một dự án nào đều sử dụng mô hình này. Bạn nên tìm hiểu về các PHP Framework như CakePHP, Codelgniter, Zend Framework…
  • PHP CMS: Đây cũng là một kiến thức quan trọng trong quá trình học lập trình web vì đây là những kiến thức chắc chắn bạn sẽ phải sử dụng tới khi tham gia các dự án dù là nhỏ hay lớn. Hiện nay có những PHP CMS phổ biến đang được nhiều lập trình viên chuyên nghiệp sử dụng là WordPress, Joomla, Magento, Drupal …

Kỹ năng khác:

tong-quan-ve-lap-trinh-web-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bên cạnh những kỹ năng về chuyên môn thì một lập trình viên cần có những kỹ năng khác như:

  • Sự sáng tạo: Đây là một trong những kỹ năng quan trọng của nhân viên lập trình web. Bên cạnh việc học hỏi tiếp thu kinh nghiệm của các lập trình viên đi trước thì bạn cần phải sáng tạo để có thể học nhanh hơn và phát huy được kỹ năng lạp trình của mình.
  • Sự linh hoạt: Nhu cầu của khách hàng rất phong phú và thay đổi không ngừng nên bạn cần phải linh hoạt trong mọi tình huống để vừa đáp ứng được nhu cầu khách hàng lại vừa tạo ra được những thiết kế tốt nhất, hoàn hảo nhất.
  • Khả năng giải quyết vấn đề: Công việc của một nhân viên lập trình web bao gồm rất nhiều công đoạn khác nhau nên các lập trình viên cần có tư duy logic để liên kết các thông tin, chương trình lại với nhau.

tong-quan-ve-lap-trinh-web-cho-nguoi-moi-bat-dau

  • Khả năng cập nhật thông tin công nghệ nhanh: Công nghệ thông tin luôn thay đổi không ngừng, nhu cầu của các doanh nghiệp cũng thay đổi liên tục nên bạn bắt buộc phải tìm hiểu nhiều ngôn ngữ lập trinh khác bên cạnh ngô ngữ mà bạn đang sử dụng.
  • Khả năng ngoại ngữ: Nếu bạn thành thạo ngoại ngữ sẽ là một lợi thế cho bạn vì bạn sẽ tiếp cận được với nhiều kiến thức lập trình mới trên thế giới từ các trang công nghệ của nước ngoài, bạn có nhiều cớ hội làm việc trong các công ty lớn của nước ngoài và đương nhiên mức lương của bạn sẽ cao hơn, chế độ đãi ngộ tốt hơn…

Trong bài viết trên mình đã giới thiệu cho các bạn những thông tin quan trọng nhất trong quá trình học lập trình web, nhất là đối với các bạn mới bắt đầu học. Khi bạn nắm vững và thực hiện được những thông tin trên thì con đường trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp sẽ được rút ngắn lại. 

Chúc các bạn thành công!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ PHƯƠNG PHÁP HỌC LẬP TRÌNH WEB PHP TỐT NHẤT

Trường được đánh dấu * là cần thiết
Tổng quan lập trình web cho người mới bắt đầu
Rate this post

Leave A Reply

Facebook chat Vietpro
End Ads -->