Những thủ thuật Composer mà mọi lập trình viên PHP nên biết (P2)

0

Để tiếp tục cho bài viết những thủ thuật Composer mà mọi lập trình viên PHP nên biết phần 1. Bài viết này sẽ cung cấp thêm cho các bạn một số thủ thuật mới.

Cài đặt một package trên toàn cục

Đây là một trong những cách dùng phổ biến của Composer, đó là cài đặt và quản lý một thư viện với một project cho trước. Tuy nhiên thì những lần mà bạn muốn cài đặt một thư viện cho sẵn trên toàn cục thì đó chính là tất cả những gì trong project của bạn có thể sử dụng mà không cần bất cứ một yêu cầu đặt biệt nào trong từng project. Composer thừa sức có thể đối mặt với thử thách đó với một modifier để yêu cầu câu lệnh mà chúng ta đã thảo luận phía trên, global. Cách sử dụng phổ biến nhất của nó là khi bạn sử dụng Composer để quản lí những package như là PHPUnit.

$ composer global require "phpunit/phpunit:^5.3.*"

Câu lệnh phía trên sẽ cài đặt PHPUnit trên toàn cục. Nó cũng cho phép PHPUnit được cập nhật qua phiên bản 5.0.0 bởi vì chúng ta đã chỉ định ~5.3.* là số phiên bản. Bạn nên cẩn thận trong việc cài đặt package toàn cục. Miễn là bạn không cần đến những phiên bản khác nhau cho từng project khác nhau là được. Tuy nhiên bạn thắc mắc là có nên bắt đầu project và sử dụng PHPUnit 6.0.0 (khi nó ra mắt) tuy nhiên thì PHPUnit 6 sẽ không tương thích với phiên bản PHPUnit 5.*, bạn sẽ gặp vấn đề đấy. Hoặc bạn sẽ phải dừng lại ở PHPUnit 5 cho project mới hoặc bạn sẽ phải test tất cả các project của bạn để chắc chắn rằng mỗi lần test đấy nó đề uchạy tốt và có thể tương thích tốt khi bạn nâng cấp lên PHPUnit 6.

Những project được cài đặt trên toàn cục là những thứ mà bạn cần phải cân nhắc cực kì kĩ lưỡng. Khi gặp vấn đề, tốt nhất bạn nên cài đặt nó trên cục bộ thôi.

Tips: Composer rất có ích cho các lập trình viên, nếu đang học PHP bạn nên học cách dùng Composer

Cập nhật một thư viện đơn lẻ với Composer

Một trong những chức năng cực hay của Composer đó là lập trình viên có thể duy trì cập nhật cho các dependency của mình. Không chỉ vậy, như chúng ta đã thảo luận từ bài trước, mỗi lập trình viên đều có thể định nghĩa chính xác “up-to-date” có ý nghĩa thế nào với các dependencies. Với câu lệnh đơn giản này, composer sẽ kiểm tra tất cả dependency trong project và tải về/cài đặt những phiên bản mới nhất và tương thích nhất.

$ composer update

Về những lần mà bạn biết rằng phiên bản mới của một package nào đó ra mắt, chắc chắn bán sẽ muốn có ngay tức khắc, tuy nhiên lại không có gì được cập nhật cả. Composer cho phép bạn bao quát hết vấn đề.

$ composer update monolog/monolog

Câu lệnh này sẽ từ chối tất cả những thức khác và chỉ có một update duy nhất với package đó là dependencies.

Thật tuyệt vì bạn có thể cập nhật tất cả mọi thứ, tuy nhiên sẽ có vài lần bạn biết rằng việc cập nhật một hay nhiều lần cho package của bạn có thể phát sinh ra một vài lỗi không mong muốn mà bạn không hề sẵn sàng trong việc vá lỗi nó. Composer cho phép bạn lựa chọn cẩn thận những package mà bạn muốn cập nhật và dành phần còn lại cho những lần sau.

 

 

Rate this post

Leave A Reply

Facebook chat Vietpro
End Ads -->