Nên học lập trình php hay lập trình android?

0

Nếu bạn muốn có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “chưa biết gì về lập trình nên học php hay android” thì trước tiên các bạn cần phải biết được ưu nhược điểm của hai loại ngôn ngữ này, mục đích mà bạn theo đuổi là gì và xu hướng hiện lập trình hiện nay như thế nào. Đây là những yếu tô quan trọng giúp bạn có hướng đi đứng đắn nhất.

1. Mục đích học lập trình?

chua-biet-gi-ve-lap-trinh-nen-hoc-php-hay-android

Tùy thuộc vào niềm đam mê với chuyên ngành, lĩnh vực nào để các bạn lựa chọn cho mình ngôn ngữ học cho phù hợp. Bạn có thể đam mê về lĩnh vực thiết kế website thì bạ có thể theo học HTML,CSS, php, Java, Javascript, python…Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia về lập trình mobile thì bạn nên chọn Java, JavaScript, Objective-C, swift, HTML5…Nếu bạn chọn cho mình hướng đi là lập trình Game/3D thì bạn chọn C, C++, OpenGL.

Bạn muốn tìm học cả lập trình phplập trình android thì bạn có thể học nhiều ngôn ngữ lập trình nếu bạn có khả năng và thời gian. Khi biết cả hai ngôn  ngữ lập trình này thì cơ hội việc làm và khả năng thăng tiến của bạn sẽ rất rộng mở.

Tùy thuộc vào niềm đam mê của mình mà bạn chọn cho mình một hướng đi, bất kể một công việc nào thì mới bắt đầu sẽ rất kho khăn nhưng nếu bạn có quyết tâm và phương pháp khoa học thì con đường này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Ưu điểm, nhược điểm của php và android

Ưu điểm của php

chua-biet-gi-ve-lap-trinh-nen-hoc-php-hay-android

 • Mức lương của một nhân viên lập trình web rất cao, một nhân viên lập trình mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương cũng giao động khoảng 5 -7 triệu/tháng. Còn đối với các lập trình viên có kỹ năng cao hơn thì mức lương chắc chắn sẽ khác và cơ hội thăng tiếm của họ cũng lớn hơn.
 • Hiện nay các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên lập trình php rất nhiều vì đây là ngôn ngữ lâọ trình mã nguồn mở nên việc cài đặt dễ dàng, nhiều tính năng vượt trội,  đặc biệt là sử dụng php miễn phí. Cũng chính vì thế nên các bạn sẽ có cơ hội việc làm lớn sau khi ra trường.
 • Cấu trúc php rất đơn giản, dễ học, có cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ nên bạn sẽ nhận được sự trợ giúp bất cứ khi nào gặp khó khăn.
 • Thư viện php phong phú nên bạn sẽ nhanh chóng, dễ dàng tìm thấy các nguồn tài liệu phục vụ cho quá trình học và làm.
 • Các doanh nghiệp mới đang được thành lập rất nhiều, yêu cầu quan trọng đầu tiên là mỗi doanh nghiệp cần có một website riêng và luôn chọn php là ngôn ngữ để xây dựng trang ưeb hay các ứng dụng của mình. Một nhân viên lập trình php sẽ được chào đón nhiệt tình.

Nhược điểm của php

 • Môi trường áp dụng của php rất hẹp, php chỉ hoạt động trên các ứng dụng web.
 • Cấu trúc của php chưa được đẹp và gọn gàng nhu các ngôn ngữ lập trình khác.

Ưu điểm của Android

chua-biet-gi-ve-lap-trinh-nen-hoc-php-hay-android

 • Khi học android bạn sẽ có cơ hội mở rộng tầm hiểu biết của mình vì bên cạnh hai ngôn ngữ chính là java và JavaScript các bạn được hiểu thêm về PHP, CSS, SQL.
 • Cơ hội việc làm và mức lương của các nhân viên lập trình web cũng rất cao, bạn dễ dàng tìm cho mình một công việc phù hợp với khả năng của mình.
 • Khi học android bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các hãng di động như Apple, Google.
 • Khi học android bạn sẽ được sử dụng các công cụ chính hãng vì có cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ.

Nhược điểm của Android

 • Khi học android yêu cầu bạn cần phải có một chút năng khiếu và kỹ năng về đồ họa.
 • Apple và Google có những quy định khá chặt chẽ và gắt gao về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ của các app nên đòi hỏi bạn cần phải làm việc thật tỉ mỉ và chính xác tới từng chi tiết.
 • Trong lập trình androi quá trình kiểm sót dữ liệu và biên dịch file chạy mã nhị phân nên yêu cầu độ chính xác cao. Bạn chỉ cần làm sai một chi tiết nhỏ hay gõ sai cấu trúc thì hệ thống của bạn sẽ không hoạt động.

3. Xu thế lập trình hiện nay

chua-biet-gi-ve-lap-trinh-nen-hoc-php-hay-android

Nhu cầu lập trình luôn luôn thay đổi theo sự phát triển của công nghệ thông tin, cũng chính vì thế nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng phải theo kịp xu thế này.

Trong năm 2017 này cả hai ngôn ngữ lập trình php và Android đều có nhu cầu cao, luôn chiếm vị trí đầu bảng trình các cuộc điều tra, khảo sát. Cụ thể các ngôn ngữ lập trình đang được các doanh nghiệp và lập trình viên sử dụng nhiều như php, java, Java script, Swift, python…

Bây giờ thì bạn có thể lựa chọn cho mình con đường đi đúng đắn nhất. Khi bạn đã xác định ngôn ngữ mình theo đuổi thì các bạn cần phải quyết tâm theo đuổi tới cùng không được bỏ cuộc giữa chừng cho dù khó khăn thế nào.

Chúc các bạn luôn thành công!

Nên học lập trình php hay lập trình android?
Rate this post

Leave A Reply

Facebook chat Vietpro
End Ads -->