Có nên tự học lập trình PHP tại nhà hay không

0

Với sự bùng nổ công nghệ ngày nay, không hề khó để có thể tìm ra được tài liệu cho bất cứ nghiên cứu nào, nhất là đối với những kiến thức lập trình – một trong những tài liệu được cung cấp nhiều nhất trên những danh mục thứ hạng tìm kiếm trên toàn cầu.

Lập trình PHP cũng là một trong những tài liệu rất dễ kiếm bởi nó vô cùng đa dạng và có số lượng người dùng, người chia sẻ đông đảo. Các bạn có thể tiếp cận với PHP khá dễ vì nó là một mã nguồn mở và ngày một tiến bộ để cải thiện những hạn chế mà ngôn ngữ lập trình này mắc phải. Quả thực thì việc học lập trình PHP với người mới khá nhẹ so với nhưng ngôn ngữ lập trình khác. Tuy nhiên thì để làm chủ được PHP thì không hề đơn giản. Nếu chúng ta nhìn nhận 1 cách khách quan thì có thể thấy PHP đem đến cho các lập trình viên một cảm giác đơn giản, thân thiện hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác. Tuy nhiên nếu chỉ đơn giản vì PHP dễ tiếp cận mà có thể cho rằng PHP dễ học thì đây lại là một sai lầm lớn trong nhận thức của bạn. Về bản chất thì PHP mang hình bóng của Java do vậy nhiều khi bạn sẽ cảm nhận PHP có “họ hàng” với Java. Hay 1 số hàm trong PHP được dùng lại từ C nên bạn cũng tuwỏng là PHP dễ học như C. Thực tế cho thấy PHP chiếm số đông người dùng tuy nhiên để tìm được một chuyên gia PHP trong số đông người dùng đó lại không nhiều. Có một số ý kiến cho rằng học PHP để làm web thì khá dễ nhưng học PHP để phát triển web lại là một điều không dễ chút nào. Quan điểm này đã từng bị lên án bởi số đông người cho rằng họ thừa tự tin để phát triển website và hơn nữa là viết ra hàng nghìn dự án khác bằng PHP.

exam_1111

Nhiều chuyên gia đã kiểm chứng khi họ dẫn chứng những mã nguồn được viết bởi PHP của số đông kia khi mà họ thực sự có 1 kết luận chung là “mã lệnh rất thập cẩm”. Bởi nó rất thoải mái trong việc lập trình do đó nó giúp người lập trình dễ tùy biến khi viết lệnh. Tuy nhiên nhìn chung nó vô tình đưa PHP tới chỗ tùy tiện truy xuất và xử lý. Nhìn chung thì sau khi hoàn thành website chạy tốt nhưng cứ thử nghĩ giả sử khi chúng ta cần phát triển tiếp hay khi cần bàn giao hay khi dùng website ấy với một số lượng lớn traffic thì việc tối ưu hay không tối ưu để lại trở thành con đường sống còn của 1 website. Phải chăng lập trình web bằng PHP đơn giản nó dễ tiếp cận nên người ta coi là dễ?

Với chúng ta thì làm website nhỏ với những kiến thức vận dụng nhỏ thì cảm tưởng là dễ. Cứ thử nhìn vào những hệ thống lớn như joomla, vbulletin, drupal…thì tại sao chúng ta lại nhỏ bé. Nhiều khi chúng ta nhìn code của họ mà cứ cảm giác như vịt nghe sấm. Đây cũng là một điều lý giải việc kiến thức cao cấp của PHP khó tới mức nào. Cần lắm 1 cách học hiệu quả và 1 giải pháp tối ưu hơn.

Nếu như bạn nghĩ pHP là sự nghiệp mà mình cần phải theo đuổi thì đừng ngần ngại tham gia những khóa học lập trình PHP để được truyền đạt kiến thức chọn lọc nhất. Thế giới sẽ mở ra trước mắt bạn 1 kiến thức mà phần đông những lập trình viên đều yêu thích và rồi bạn sẽ cảm thấy rằng học lập trình PHP để có được những thành công trong sự nghiệp tương lai nằm hoàn toàn trong lòng bàn tay bạn.

 

Rate this post

Leave A Reply

Facebook chat Vietpro
End Ads -->